Home Kiến Thức Nhờ Phương pháp của mẹ Bé 3 tuổi đọc truyện tiếng Anh,...

Nhờ Phương pháp của mẹ Bé 3 tuổi đọc truyện tiếng Anh, tiếng Việt vanh vách

118

Có rất nhiều phương pháp học tiếng anh hiệu quả, đơn giản. MombabyEnglish cùng khám phá thực tế Phương pháp dạy của 1 mẹ Việt dạy bé 3 tuổi đọc truyện tiếng Anh, tiếng Việt vanh vách

Bé Khuê, 3 tuổi rưỡi, TP HCM giao tiếp với mẹ hàng ngày bằng tiếng Anh và đọc được sách báo tiếng Việt dù không ai dạy.Thứ sáu, 23/8/2019, 09:34 (GMT+7)

Bé Nem cùng mẹ

Bé Đặng Minh Khuê (biệt danh: Nem) 3 tuổi rưỡi là con gái của chị Minh Duyên (làm văn phòng, sinh năm 1987, TP HCM). Hiện tại, Khuê có thể nói, đọc truyện tiếng Anh, nhận diện các vật dụng, con vật bằng tiếng Anh.

Dù giọng vẫn còn ngọng nhưng bé Khuê đã có thể tự đọc sách truyện tiếng Anh. 

Khuê nhanh chóng nói được ngôn ngữ thứ hai có rất nhiều công lao của mẹ. Từ khi sinh con, chị Minh Duyên đã mong muốn phát huy khả năng ngoại ngữ của bé, tạo tiền đề để Khuê đi du học sau này. Vì thế, chị quyết định tự dạy con học tiếng Anh từ khi bé mới được 1 tháng tuổi. Chị cho con học thông qua các flashcard về màu sắc, chữ số, động vật, rau quả. Đây là phương pháp học Glenn Doman, giúp não bé ghi nhớ các thông tin qua 2 giác quan là nhìn và nghe. Đến lúc Khuê được 6 tháng tuổi, chị Duyên cho con tiếp xúc với phần mềm học tiếng Anh như Monkey Junior, Tiny Tap… trên iPad.

Không chỉ vậy, đều đặn hàng tối, chị Duyên còn dành thời gian trò chuyện và đọc sách cho con nghe bằng tiếng Anh. Thông qua hoạt động này, mẹ sẽ dạy con gái cách phát âm, ghi nhớ mặt chữ và nội dung của sách. Nếu con không hiểu chỗ nào, chị Duyên sẽ cố gắng giải thích cho con bằng tiếng Anh. Với những từ khó chưa thể diễn giải ngay cho con, chị sẽ tìm hiểu thêm trên internet và trao đổi với con sau.

“Dù mệt mỏi, có việc bận, tôi đều cố gắng dành 30 phút bên con, để con tiếp xúc càng sớm với tiếng Anh càng tốt“, chị Duyên cho hay.

Dành 30 phút cùng con học Tiếng Anh mỗi ngày

Vì được vừa học, vừa chơi nên bé Khuê chưa từng tỏ ra thiếu hào hứng học tiếng Anh. Việc học tiếng Anh của Khuê không chỉ diễn ra vào thời điểm cố định trong ngày mà còn xuyên suốt mọi hoạt động của bé. Lúc ở nhà, khi ra ngoài, chị Minh Duyên đều trò chuyện với con bằng tiếng Anh với chủ đề bất kỳ, những điều thú vị mà hai mẹ con nhìn thấy. Hoạt động này đem lại hiệu quả cao không kém lúc hai mẹ con ngồi bên bàn học, tạo sự hứng thú, giúp bé nhớ nhanh, nhớ lâu các từ mới. Cách dạy của mẹ dần hình thành sở thích cho Khuê. Bé rất hào hứng khi được nghe mẹ kể chuyện và thường đóng giả làm nhân vật trong câu chuyện được kể. 

Đến lúc Khuê được 18 tháng tuổi, bé đã nhận diện được hết mặt chữ trong bảng chữ cái tiếng Anh, biết phân biệt màu sắc và biết đọc rất sớm. Khi bé Khuê được 2,5 tuổi cũng là lúc chị Minh Duyên cho con học tiếng Anh với người bản xứ ở trường mầm non để giúp con học đúng chuẩn, hiệu quả hơn.

“Theo tôi, để con có thể sớm học ngoại ngữ mới, bố mẹ không nên đặt nặng về kết quả. Phụ huynh nên để bé được ‘tắm trong ngôn ngữ’ càng sớm càng tốt, dành thời gian đều đặn hàng ngày để học cùng con. Nếu bạn phát âm không chuẩn, bạn có thể dùng đến chương trình học tiếng Anh để hỗ trợ“, chị Minh Duyên bộc bạch. 

Trong quá trình học cùng con, chị Duyên không khỏi bất ngờ về khả năng ngôn ngữ của bé. “Một điều lạ là khi được 2 tuổi, con tôi đã biết đọc sách báo bằng tiếng Việt dù ở nhà không ai dạy. Bé có thể đọc mà không cần đánh vần. Mỗi khi thấy từ tiếng Việt nào là con sẽ nhanh chóng đọc”, chị Duyên chia sẻ. 

Hằng Trần 
Ảnh & video: NVCC

Nguồn: Ngoisao.net

Facebook Comments