Home Nuôi Dạy Chăm sóc bé ngoan, khỏe mạnh, bụ bẫm nhờ tất cả các...

Chăm sóc bé ngoan, khỏe mạnh, bụ bẫm nhờ tất cả các mẹo hay sau đây

282

Một số mẹo dân gian rất hay và hiệu nghiệm mà được các mẹ BỈM SỮA sưu tầm và áp dụng rất hiệu quả khi chăm sóc bé yêu.

Các mẹ đọc và áp dụng xem nhé, vì các mẹo rất đơn giản , dễ áp dụng và cực kỳ cần thiết khi chăm sóc bé yêu.

1. Áp dụng khi mang thai :

Khi mang thai từ tháng thứ 4 trở đi ( tuần thứ 16 trở lên): ăn mía (uống nước mía) thường xuyên sinh con sạch, bụ bẫm. Uống nước dừa từ tháng thứ 4 ( kiêng 3 tháng đầu và tháng cuối) thì nước ối sẽ sạch, bé sinh ra trắng trẻo, xinh đẹp.

meo-cham-soc-be

 

Khi mang thai đến tuần thứ 32 và 33: Để em bé sau này sinh ra không bị đi tướt khi mọc răng và đường ruột tốt thì đến tuần thứ 32 và 33 các mẹ hãy ăn món dạ dày lợn hấp hạt tiêu.

Cách làm món lợn hấp tiêu:

– dạ dày lợn: 1 cái (loại nhỏ thôi)
– hạt tiêu sọ: 1 lạng
Dạ dày làm sạch cho hạt tiêu nhồi vào trong khâu tạm lại cho khỏi bị bung hạt tiêu ra ngoài cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút

Lúc ăn, bỏ hết hạt tiêu đi chỉ ăn nguyên phần dạ dày và phải ăn hết sạch cả cái vào đúng tuần mang thai thứ 32 và cách một tuần sau (tuân 33) lại ăn một cái nữa là hoàn thành nhiệm vụ.

meo-cham-soc-be

 

2. Dành cho các mẹ sắp sinh:

Để sinh nhanh các mẹ áp dụng theo kinh nghiệm sau

– Khoảng 35 tuần trở đi, ngồi tè ở ngã 3 đường, sẽ sinh nở dễ dàng. Mình không biêt thực hư tế nào, nhưng cả 2 bé mình đều làm. Chọn buổi tối đi dạo với chồng, và chọn ngã 3 đường nào vắng vắng 1 chút, và tè thật nhanh. Hi hi trộm vía mình sinh 2 bé nhanh và dễ cực kỳ. Trộm vía.

– Kết hợp từ 37 tuần trở ra, mẹ ăn chè mè đen hàng ngày sẽ giúp tử cung mở nhanh hơn, dễ sinh hơn. Mè đen cũng có nhiều canxi, omega3 rất tốt cho mẹ và bé nữa đó nha.

– Hoặc khi có dấu hiệu sinh, các mẹ đun nóng nước dừa để uống, ăn dứa sẽ sinh bé rất nhanh.

3. Dành cho các mẹ mới sinh :

1/. Ngay sau khi sinh, khi từ viện trở về nhà, mỗi lần ăn cơm trưa và tối xong, thì rang 1kg muối hạt lên, bọc vào báo hoặc khăn vải gì đó, và nằm sấp bụng đè lên chỗ muói rang đó. Nằm cho đến bao giờ muối nguội thì thôi. Đảm bảo bụng nhỏ gọn lại nhanh cực. Mình chỉ nằm muối được có 2 tuần sau sinh vì bé nhà mình rất quấy, vậy mà giờ bụng phẳng như thời con gái.

2/. Mình sinh thường nên không có kinh nghiệm về đẻ mổ. Nhưng đối với bạn nào sinh thường, bị rạch tầng sinh môn, thì sau khi từ viện về, hàng ngày rửa nước muối ấm pha loãng. Chỉ cần rửa 1-2 lần mỗi ngày là vết khâu hết sưng cực nhanh, cảm giác sạch và dễ chịu lắm. Vết thương sẽ rất mau lành.

3/. Kinh nghiệm đối với bé nào bú mẹ. Thì mẹ tuyệt đối sau khi sinh đừng uống cam, hoặc hoa quả nhiều vitamine C, bé sẽ bị đi ngoài đấy. Mà trẻ sơ sinh thường xì xoẹt hoa cà hoa cải, mẹ dễ chủ quan bảo bình thường do không phân biệt được với đi ngoài. Mình bé 1 không biết, ăn hoa quả linh tinh, bé đường ruột kém lắm. Đến bé 2 tuần thủ như trên, trộm vía ra tháng hết xì xoẹt của trẻ sơ sinh là bé đi đẹp cực luôn rồi.

4/. Khi mẹ sinh bé xong:

– Mẹ nhờ người nhà xay cho 1 cốc to nước lá rau ngót, uống sống nha để đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn, sạch hơn, tránh tình trạng sót rau. Mình đã kiểm chứng, cũng dễ uống các mẹ à.

– Mẹ chuẩn bị trước mấy viên men rượu, sau sinh, mẹ tán nhỏ hòa với rượu/nước (mình hòa với nước) cho sền sệt rồi đắp lên ngực 20-30p. Sau đó, rửa sạch đi => sữa sẽ về nhanh hơn, nhiều hơn. Mình làm thì thấy hiệu quả vô cùng. Mình sinh thường nhưng do rò ối nên phải tiêm hơn 10 mũi kháng sinh nhưng ngày thứ 3 là sữa về ào ào rồi. 2,5t đầu, ngày nào cũng bỏ đi gần 1l sữa đấy. Giờ hơn 5t vẫn dư sữa cho con ti. Nhiều lúc thấy ngực xẹp lép tưởng hết sữa mà con ti sữa vẫn tràn trề. Giờ hơn 5t rồi, mình k phải bỏ sữa đi nữa nhưng mỗi lần con ti, bên còn lại cũng ra sữa thấm ướt hết khăn sữa. Mình ăn uống bình thường nha, hạn chế ăn các món lợi sữa vì sữa nhiều quá rồi. Bé nhà mình 5t được 9kg (tv con ngàn lấn).Mấy ngày đầu dù bé k ti hoặc mẹ k thấy có sữa thì mẹ cũng cố nặn sữa non đút cho con nha. Sữa non chứa nhiều kháng thể, quý lắm đó các mẹ à.

– Một số mẹ khi ít sữa thì ăn chân chó, móng giò lợn nhưng chị gái mình thì không hợp với mấy món đó mà hợp với rau ngổ (nấu cùng 1 rau nào đó) thì sữa về căng cả ngực.

– Để sữa thơm thì mẹ chồng tớ đun sôi ít nước với 7 cái lá mít (con trai), rồi dùng lược nhúng vào nước lá mít, vuốt xuôi lên bầu ngực tớ lúc mới sinh. Chẳng biết có phải vì thế không mà sữa tớ rất thơm, mọi người đến thăm còn khen thơm vì ngửi thấy mùi sữa mẹ thấm vào khăn xô.

4. Chăm sóc bé :

1/. Tổng hợp một số mẹo dành cho mẹ khi chăm sóc bé:

– Khi đưa con từ viện về, mẹ chải chiếu dưới đất cho con nằm đó 1 lúc rồi hãy cho con nằm giường nha. Làm vậy cho con dễ nuôi. K biết do mình làm vậy hay do trùng hợp nhưng cu nhà mình dễ lắm nên từ 1,5t đã 1 mẹ 1 con rồi mà mình vẫn nhàn tênh, chả thấy bận bịu, xì choét gì. Hi

– Sinh xong, hàng ngày 2 bữa cơm trưa + tối, mẹ hấp 1 bát đu dủ chín + ít đường ăn cho con sáng mắt, tốt cho đường ruột nữa. Trong tháng ngày nào mình cũng ăn, ra tháng thì thỉnh thoảng ăn + ăn đu đủ chín.

– Con bị sốt mẹ giã lá nhọ nồi (cỏ mực) đắp vào gan bàn chân, tay, trán cho con sẽ đỡ sốt/ giã lá dấp cá cho uống + mẹ ăn lá tía tô sống rồi cho con bú cũng có tác dụng hạ sốt.

– Con bị ho mẹ hấp quất (tắc) + đường phèn (dưới 1 tuổi k nên dùng mật ong) cho con uống sẽ đỡ, có thể tiêu đờm được nữa

– Con bị tiêu chảy, mẹ ăn cà rốt, chuối xanh, hãm búp ổi như trà uống rồi cho con ti. Nếu con biết ăn thì cho con ăn/uống mấy món này

– Con bị bớt/chàm, đêm mẹ dậy cho con ti thì lấy nước miếng của mình bôi vào chỗ bớt/chàm đó sẽ hết Hoặc, mẹ lấy lưng con tôm rảo đánh vào đó lúc con ngủ cũng hết.

– Mẹ cho bé đi ra ngoài thì đem theo củ tỏi để tránh tà ma hay gì đó mình cũng k nhớ rõ. Hi. Có người thì đem theo chiếc đũa/ quệt nhọ nồi

– Đặt ở đầu giường bé vật bằng sắt: dao, kéo… cho bé khỏi giật mình. Người miền nam thì thường cho bé đeo vòng làm bằng cây dâu tằm

– Con bị rơ lưỡi, mẹ giã lá ngót lấy nước/mật ong rơ cho con. Nhưng mình toàn rơ bằng nước muối sinh lí, vài lần là lưỡi con sạch không phải rơ lại nữa.

– Khi con được 3,4 tháng, thi thoảng mẹ ăn cũng giả vờ đưa thìa, đũa vào miệng con như cho con ăn vậy để sau này con ăn dặm sẽ dễ hơn, các cụ nói là “nhanh biết ăn”. hihi

– Khi con chậm biết đi, mẹ mua cá chuối (cá quả/cá lóc) đập nhẹ vào chân con, trai 7, gái 9 cái, con sẽ nhanh biết đi hơn. Anh mình ngày xưa 13t mới biết đi, mẹ mình làm vậy nên chập chững biết đi cái là đi vững liền.

– Khi con bập bẹ biết nói, khi nấu canh, mẹ cho con nếm thử vừa nếm vừa hỏi “có vừa không? có ngon không?” con cũng nhanh biết nói. Mình đang chờ thử xem sao đây.

– Con không may bị méo đầu, mẹ bế con đụng nhẹ vào tường vừa đụng vừa nói “đụng đầu vào tường”, trai 7, gái 9 lần, đầu con sẽ dần tròn lại.

2/. Mọc răng không sốt:
Tớ có bài mọc răng không sốt là lấy giá đỗ với hẹ khua vào miệng con lúc còn đc 3 tháng 10 ngày (tính đủ 100 ngày), trộm vía con nhà tớ và 1 số bạn nữa mọc răng cứ lên cặp 4 cái một mà chẳng làm sao cả, chỉ hơi biếng ăn đi 1 tý tẹo thôi, các mẹ thử làm nhé, khi khua nhớ nói ” răng mọc như giá, mọc răng không sốt” trai đọc 7, gái đọc 9.

meo-cham-soc-be

 

3/. Bé khóc dạ đề:

Lá trầu không đặt lên bếp hơ cho ấm, ấp vào rốn trẻ, rồi bế vào lòng, ấp bụng con vào bụng mẹ, để hơi ấm của mẹ truyền sang cho con, một lát sau trẻ sẽ đỡ khóc và ngủ yên. Có tác dụng rất tốt đối với trường hợp trẻ khóc đêm thuộc dạng tỳ vị hư hàn.

Có thể áp dụng thêm bài  thuốc:

Hạt bìm bìm 7-9 hạt, giã nát, trộn với nước ấm thành bột nhão. Trước khi cho trẻ nằm ngủ, lấy bột thuốc đắp lên rốn, dùng băng dính cố định lại. Thích hợp với tất cả các dạng trẻ nhỏ khóc dạ đề. Nếu không kiếm được hạt bìm bìm ở quanh nhà, có thể mua ở cửa hàng Đông dược.

4/. Làm sạch lưỡi bé:

Cách làm sạch lưỡi bé hiệu quả mà tớ đã áp dụng là dùng rau ngót xay lấy nước cốt, cho thêm ít mật ong, thật ít mật ong thôi. Mà nên hấp mật ong lên trước đã nhé, cho sạch sẽ. Chấm nước này vào miệng bé bằng cái tăm bông ngoái tai ấy, lúc đó bé nhà tớ cứ mút rùi đá lưỡi liên tục, vì nước rau ngót mật ong có vị ngọt mà. Đúng là lưỡi bé rất sạch đấy! Với lại uống sữa xong cho bé uống thêm nhiều nước vào nhé, cho sạch miệng! (áp dụng cho bé trên 1 tuổi mới được dùng mật ong).

meo-cham-soc-be

 

5/. Chữa bé bị trớ:

Khi bé bị trớ, bạn tìm đọt tre (cái lá non nhọn hoắt ở đầu túm lá tre ấy) đun nước cho bé uống. Theo dân gian thì con trai 7 đọt, con gái 9 đọt nhưng tớ cứ lấy bội số của 9 (cháu tớ là gái), nước này uống như nước đun sôi để nguội ấy.

Cháu tớ bị trớ khủng khiếp, đến lúc ăn cháo vẫn trớ, có ngày đến chục lần, cả nhà hoảng, đưa đi khám Bệnh Viện cũng ko tìm ra nguyên nhân, gửi thuốc tây tàu đều không khỏi, thuê người giúp việc về thì người giúp việc đến thấy cháu ăn nôn trớ nhiều là xin nghỉ luôn, vậy mà không hiểu sao, may mắn cháu lại hợp với bài thuốc này.

Bài thuốc này tình cờ ông xã tớ ngồi vui chuyện kể về vụ cô cháu con em gái bị trớ, trong mâm có một anh con cũng bị tương tự và đã chữa khỏi nên mách. Sau đó cứ bé nào hay trớ tớ lại mách và thấy cũng khỏi. Các mẹ thử xem nhé.

6/. Bé bị rôm sẩy:

Nếu bé nào bị rôm sảy: lấy khổ qua giã nhuyễn lấy nước tắm bé hoặc lá kinh giới giã nhuyễn lấy nước tắm. Cá nhân em thấy lá kinh giới hiệu quả hơn khổ qua.

meo_cham_soc_be

 

7/. Cho bé ăn tỏi nướng chữa cảm cúm hắt xì:

Cứ khi nào thấy bạn í có biểu hiện chảy nước mũi là tớ lại nướng tỏi cho bạn í ăn. Ngày bé thì nướng tỏi lên rồi nghiền nát vào nước cho uống nước. Các mẹ yên tâm không sợ cay nhé, tỏi nướng lên rất ngọt và thơm bạn í thích ăn lắm. Bé thì ăn 1/2 tép thôi,  bé lớn hơn thì 1 tép củ nhỏ tỏi ta ý ngày 2,3 lần tuỳ vào mức độ nặng nhẹ, đảm bảo ngay ngày hôm sau hết chảy mũi và hắt xì luôn. Lưu ý là bài này chỉ dành cho các triệu trứng đầu tiên như hắt xì, nước mũi trắng trong thôi nhé, chứ để thò lò mũi xanh rồi thì vẫn ăn được nhưng lâu khỏi hơn

8/. Bé bị táo:

Lúc sinh bé được hơn 1 tuần thì bé bị táo,mình ra hiệu thuốc mua đồ bơm về bơm,xong thì bé đi ngoài được nhưng sau vẫn táo. Mình gọi điện cho bác sĩ xin tư vấn thì được chỉ cách này: bẻ ngọn của cây rau mùng tơi,tước phần vỏ ngoài của cọng rau,xong thì từ từ và nhẹ nhàng đẩy cho đọt mùng tơi đi vào hậu môn của bé, rồi lấy ra, đẩy vô, lặp lại nhiều lần như vậy, các mẹ sẽ thấy bé sẽ đi ngoài ngay, Bác sỹ bảo rằng hậu môn bé còn non dễ tổn thương nên không nên dùng đồ bơm, đọt mùng tơi có chất nhờn sẽ không gây thương tổn cho bé, các mẹ nhớ thử nhé.

9/. Bé bị đi ngoài:

Mình có kinh nghiệm là khi bé mới sinh hay bị đi ngoài xì xoẹt suốt cả ngày, các mẹ ra cổng Bệnh Viện Nhi mua 1 lọ nước vôi nhì cho bé uống vài giọt ngày 2 lần chỉ 2 hôm là khỏi ngay. Đây là kinh nghiệm của mấy bác y tế phường truyền cho, đơn giản vậy mà bé nhà mình tốn bao nhiêu tã giấy cho vụ này.

10/.  Bé đi tiêm phòng về không sốt:

– Trước hôm đi tiêm thì các mẹ nhớ mua rau tía tô về, rửa sạch, ăn khoảng chục ngọn, nói chung ăn càng nhiều càng tốt, rồi cho con ti, ti càng nhiều càng tốt. Sau khi tiêm xong cũng cần cho con ti nhiều để tránh mất nước. Chất kháng sinh tự nhiên có trong tía tô sẽ giúp con không bị sốt tẹo nào.

Trên đây là Admin tổng hợp từ kinh nghiệm của tất cả các mẹ đã áp dụng các mẹo thành công trong việc chăm sóc bé từ khi mang thai, sinh nở và quá trình nuôi bé . Chúc các bé ngoan, khỏe và hay ăn chóng lớn!!

– Sưu tầm –

 

Facebook Comments