Home Làm Mẹ Bài học từ cuộc đối thoại kinh điển giữa mẹ và con...

Bài học từ cuộc đối thoại kinh điển giữa mẹ và con trai, Giáo dục từ trong gia đình là đây

291

Cách giáo dục con của người mẹ là sự chỉ dẫn tốt nhất cho con cái. Cuộc đối thoại kinh điển giữa mẹ và con trai dưới đây là bài học thật đáng để mọi người suy ngẫm

Sự chỉ dẫn của cha mẹ là vô cùng quan trọng đối với con cái. Người ta ví rằng, cha mẹ đẩy nôi cho con cũng giống như đẩy quả địa cầu vậy!

  • Bảng việc nhà bố mẹ nên khuyến khích con làm theo từng độ tuổi
  • Thấy con khen nhà bạn giàu, phản ứng của mẹ khiến bé chuyển từ so bì sang tự tin rõ rệt
  • 15 lời dạy con cực hay và thấm của nhà tư tưởng vĩ đại Nhật, bố mẹ nào cũng nên đọc

Dưới đây là đối thoại giữa con trai và người mẹ, chúng ta hãy cùng tham khảo:

Con trai: “Mẹ ơi! Con không ngủ được, mẹ có thể nói chuyện cùng con không?”

Mẹ: “Có thể chứ! Con nói xem nào!”

Con trai: “Mẹ có hài lòng về thành tích học tập của con không?”

 Mẹ: “Vậy con có hài lòng với thành tích mà mình đạt được không?”

Con trai: “Cũng tạm được, con thấy khá tự tin mẹ ạ!”

Mẹ: “Có đôi khi sự tự tin còn quan trọng hơn cả thành tích con ạ!”

 

 

Con trai: “Chẳng lẽ mẹ thực sự không quan tâm đến thành tích của con sao?”

Mẹ: “Mẹ không quan tâm! Con thử suy nghĩ lại một chút xem, mẹ đã có khi nào quá để ý đến thành tích của con chưa?”

Con trai: “Hồi tiểu học, con viết bài không nghiêm túc, mẹ đã xé vở của con, không để lại tí gì mà?’

Mẹ: “Ồ! Đó là mẹ để ý đến thái độ học tập của con! Viết chữ không cần quá đẹp nhưng trước hết phải làm bài nghiêm túc. Thái độ là một vấn đề quan trọng. Thái độ mà có vấn đề thì học tập khẳng định là có vấn đề và người như vậy sẽ có vấn đề con ạ!”

bai-hoc-tu-cuoc-doi-thoai-kinh-dien-giua-me-va-con-trai

 

 

Con trai: “Dạ! Mẹ nói có đạo lý. Nhưng mà khi con học cấp hai chẳng phải mẹ cũng quan tâm đến thành tích của con đấy sao. Ngày nào mẹ cũng quan tâm đến sự chú ý nghe giảng của con mà!”

Mẹ: “Đó là mẹ để ý đến phẩm hạnh (đạo đức) học tập của con! Một học trò mà không nghiêm túc trong lớp học thì chính là không tôn kính thầy cô giáo. Người không tôn kính thầy cô giáo thì là không xem trọng tri thức, không xem trọng tri thức thì phẩm hạnh của người ấy sao có thể tốt được?”

bai-hoc-tu-cuoc-doi-thoai-kinh-dien-giua-me-va-con-trai

 

(Ảnh minh họa)

Con trai: “Ồ thế thì khi con học cấp ba, khẳng định là mẹ sẽ quan tâm đến thành tích của con. Bởi vì nó liên quan đến việc thi đại học mà!”

Mẹ: “Nói thật với con là mẹ hoàn toàn không để ý đâu! Điều mẹ quan tâm chính là phẩm chất (chất lượng) học tập của con. Một học sinh có đủ phẩm chất học tập tốt thì có thể tiếp thụ được cả quá trình học tập. Không cần nghĩ đến kết quả như thế nào, vui vẻ đối mặt với toàn bộ quá trình học tập.”

Con trai: “Vậy con lên đại học rồi mẹ sẽ quan tâm đến điều gì ở con? Con nghe nói lên đại học rồi có thể chơi nhiều hơn, vui vẻ tận hưởng sự thoải mái!”

Mẹ: “Con trai! Khi con lên đại học rồi, mẹ nhất định sẽ quan tâm đến thành tích của con! Con thử suy ngẫm xem, trong lúc mọi người vui chơi tận hưởng, mà con vẫn kiên trì thì người cuối cùng đạt được lợi ích chẳng phải là chính bản thân con sao?”

Con trai: “Con hiểu rồi!”

Mẹ: “Tương lai khi con bước ra ngoài xã hội rồi mẹ sẽ để ý xem con có lựa chọn sáng suốt hay không! Lựa chọn sự nghiệp, lựa chọn tình yêu, đây chính là hai điều sẽ theo con đến suốt cuộc đời.”

Con trai: “Mẹ nói xa xôi quá, những điều đó con còn chưa nghĩ đến!”

Mẹ: “Không vội! Nhưng mẹ cho con một lời khuyên – Tĩnh lặng mới có thể nghĩ được xa!”

Khi trẻ học cấp một phải coi trọng thái độ, cấp hai coi trọng phẩm hạnh, cấp ba phải coi trọng phẩm chất, ở đại học phải coi trọng thành tích, tương lai phải coi trọng sự lựa chọn, không thể đảo ngược. Cách giáo dục con của người mẹ thật đáng để mọi người suy ngẫm!

Theo Tri thức trẻ

Facebook Comments