Home Làm Mẹ Kinh nghiệm thực tế rèn con tự ngủ, nuôi con nhàn tênh...

Kinh nghiệm thực tế rèn con tự ngủ, nuôi con nhàn tênh của mẹ Bỉm sữa

1240

Trước vấn đề mà nhiều mẹ gặp phải, đó là tình trạng con không ăn, ngủ giờ giấc không khoa học và hay quấy, mẹ bỉm sữa THANH NGA đã quyết định chia sẻ trên facebook về thành công khi áp dụng rèn con tự ngủ với phương pháp EASY.

Thật sự là từ lúc Kem 4m đến giờ tớ nhàn tênh tềnh tềnh vì đã rèn con tự ngủ thành công. Sung sướng nhật cuộc đời làm bò sữa. Hôm nay mình chia sẻ nhé. Chúc các mẹ sữa thành công!

Bắt nguồn từ lúc anh ấy sang tháng thứ 4, đòi bế đứng chứ ko chịu bế nằm nữa. Cứ bế nằm ru ngủ là la hét, giãy đành đạch, mẹ mệt mỏi tay lắm cơ. Nghĩ mới 8,5kg mà thế này thì khi nó mười mấy cân thì sao mà bế rong nổi má ơi! Con mẹ thì bị đau lưng, bế còng cả lưng, sái cả tay, có khi đu đưa đi lại cả tiếng anh vẫn chưa ngủ cho, còn khóc gào chán chê mới ngủ, ngủ say đặt xuống lại dậy kêu. Mẹ vừa mệt mỏi vừa điên tiết. Đã thế thì tự ngủ con nhá! Ko có bế bồng gì hết.

Các mẹ mua cuốn “Nuôi con không phải là cuộc chiến”. Đọc kỹ ít nhất 2 lần thì mới áp dụng đc. Kem 4th, vậy là giãn cữ ăn từ 3 sang 4h ăn 1 lần. Nhân cơ hội luyện con nếp easy luôn.

ren_con_tu_ngu

Easy là gì? Là nuôi con nhàn hạ. Chúng ta sẽ tuân thủ nguyên tắc luôn cho con: Ăn – ăn xong chơi – chơi xong tự ngủ. Lặp lại 4h mỗi lần. Ngày 3 lần như vậy là hết ngày (gọi là nap 1,2,3 nhé) (Áp dụng bé 3-5m).

Vậy là 7h Kem dậy, mình rửa măt mũi cho tỉnh táo. 7h30 cho ăn, ăn 7h45 xong, cho nằm chơi, mẹ ngồi cạnh nói chuyện, líu lo đến 8h45 mặt đã buồn buồn, mắt lờ đờ (buồn ngủ đấy), biểu hiện là mẹ vẫn hóng chuyện mà anh chả ý kiến gì, buồn thiu. Mẹ nhìn đồng hồ, thức đc 1h45′ rồi đi ngủ thôi (trẻ tầm này ko thê thức chơi được quá 2h, tức sau 2h là díp cả mắt lại buồn ngủ lắm rồi. Mẹ không biết thì lại cố bắt con thức chơi, hậu quả con rất mệt, hoặc là bắt con ngủ sớm hơn 1h45-2h, thì con chưa muốn ngủ, nó điên tiết cáu khóc phản đối, thế là lại tưởng là nó…gắt ngủ, lại ra sức bế dong rung lắc cho nó im và ngủ (khổ, anh muốn nằm chơi, anh không muốn bế, a chưa muốn ngủ, bỏ anh xuống đi!). Mẹ thông thái thì sau khi con (cả thức và ăn) 1h45′ thì mới đặt con xuống giường. Đắp chăn (chèn gối to 2 bên cho khỏi lật), tắt điện cho tối phòng (cả ngày lẫn đêm), ban đầu có thể bật nhạc (“tiếng ồn trắng”- nghe chỉ có ngủ tít thôi, hoặc nhạc cổ điển), khép cửa phòng ra ngoài, đảm bảo 10′ quay lại nó ngủ tít rồi, ko ý kiến gì luôn. Bé sẽ ngủ 2h hoặc 2,5h là dậy. Ko thể ngủ lâu hơn được vì ban ngày giấc ngủ ngắn thường 1,5-2,5h thôi (tất nhiên nếu có nap nào bé ngủ 1h đã tự dậy hay bị tiếng động mạnh làm thức dậy thì nap khác sẽ ngủ bù nên cứ yên tâm – bạn sẽ thấy tổng thời gian thức (ăn, chơi) không quá 7h, tức cho con thức dưới 7h thôi, nếu bắt chơi nhiều hơn con sẽ thiếu ngủ sinh mệt mà đêm cáu gắt, còn các mẹ để nó thức ít thì đêm nó dậy thức thêm nưa cho đủ 7h thì các mẹ chỉ có chết thôi.

Vậy làm thế nào để nó thức tầm 6-7h/ban ngày? (Tổng 3 nap)?

– Con dậy vào mấy giờ hôm sau thì hôm trc kiểu gì cũng ngủ sớm giờ đấy + 1h. Ví dụ: Con mình 8h dậy, thì hôm trc 9h đi ngủ. Dĩ nhiên là xuyên đêm rồi. Vì nó thức 7 tiếng cả ngày nên nó mệt mẹ nó rồi, từ 9h trở đi (cùng lắm 10h) là nó ngủ tít trên cành mít luôn. Đêm cùng lắm chuyển giấc là anh ngoáy ngoáy đầu sang 2 bên tầm chục cái là ngủ tiếp đc luôn (tức con dở giấc đã biết tự ngủ tiếp ngon lành mà ko dậy khóc hay đòi mẹ bế mới dỗ đc vào giấc ngủ), mẹ ngủ tít từ 10-7h hôm sau luôn (nhưng mẹ này cú đêm toàn 2h ngủ) làm biếng nên m rèn con 8h dậy theo mẹ luôn. Mẹ nào phải đi làm 7h muốn con dậy thì cho nó ngủ sớm từ 8h tối trc nhé.

– Luôn nhớ pải cho con ăn theo cữ. Không ăn vặt (nhiều mẹ con cứ 1h lại đòi ăn, cho bú tí đã ngủ mất,30-1h sau lại ngọ ngoẹ đòi ăn, lại dí tí vào, 1 vòng luẩn quẩn mệt cả mẹ cả con, mẹ ko làm gì đc, không nghỉ ngơi, con bú vặt không no, ngủ không sâu, thiếu ngủ nên hay cáu, quấy). Do mẹ cả chứ chả pải do con! Các mẹ cho ăn ra bữa xem nào? Tuỳ tuổi con mà ăn cách mấy tiếng.

0-3m: ăn cách 3h. Nếp easy là 3h/ lần (tức thức ăn chơi 45′ – 1h, ngủ 2h)

ren_con_tu_ngu
3-5m: ăn cách 4h. Con thức nhiều hơn. Nên sẽ thức ăn chơi 1h45-2h, ngủ 2h.

ren_con_tu_ngu
Vì rèn con theo chu kỳ này. Nên bắt buộc nếu con ngủ quá 2,5h (chu kỳ lại thành 4,5h) thì phải đánh thức con dậy, ăn, rồi nếu vẫn ngủ thì lấy khăn lau mặt cho tỉnh (yên tâm lau lâu tỉnh táo hết), rồi nói chuyện với con, rồi hết giờ chơi thì lại đặt xuống giường tắt điện đi ra khỏi phòng.

Mình áp dụng ngày đầu tiên thành công luôn! Mọi ng nghe thì lại bảo mình nói phét, rồi tuỳ đứa, rồi tại con cậu ngoan nên thế..bla bla…

Không phải, cái cốt lõi của vấn đề là, nhất định con chỉ thức được 2h là buồn ngủ và cần được ngủ. Thế nó buồn ngủ díp mắt ra rồi thì nó cần gì các mẹ bế rung lắc. Có mẹ bế rung lắc con vẫn khóc, trong khi đặt nó nằm nó thoải mái lại ngủ luôn (mình đây), thay vì bế rong mình đặt mẹ nó xuống. Lúc đấy là đang khóc cáu nhặng lên, thay vì sẽ bế đứng + đi rong mỏi tay, mình đặt mẹ nó xuống. “À à, con muốn nằm ngủ chứ gì, ừ mẹ cho con nằm nhá, mẹ yêu con, con ngủ đi nhá!”. (Đắp chăn, chèn gối). Bái bai con (đi ra khỏi phòng). Anh lắc lắc đầu cáu, gào đc tầm 2-3′, gào đứt quãng, 5′, thấy im im, ngó đầu qua khe cửa. Ngủ mẹ nó rồi he he…

Làm sao để đảm bảo con sẽ ngủ ngay hoặc khóc tí ti xong ngủ say luôn?

– Nuôi con phải tinh, phải quan sát con kỹ, như đã nói trên, ngoài dấu hiệu quá 2h là nó buồn ngủ lắm rồi và tự ngủ đc (chứ chả pải là “rèn”, nghe thần thánh cao siêu gì đâu!), thêm nữa nhìn vào mắt con, cái mắt nó lờ đờ buồn thiu tức “anh cần ngủ”, còn mắt tỉnh thao láo, nhanh nhẹn, đảo như rang lạc, mình cười nó cười tí tởn lại, tức anh còn muốn chơi, anh chưa buồn ngủ, ngồi chơi với anh đi, đừng có ép anh ngủ (bế rung lắc, đi rong) hay đừng băt anh nằm tự ngủ rồi bỏ đi là anh gào cho biết mặt đấy. Đơn giản thôi mà.
– Con ngủ quá 2h15-2h30 thì pải gọi con dậy (nếu cứ thương ko gọi thì nó ngủ ngày nhiều đêm nó thức nó hành cho đấy nhé, ko chỉ thế, đêm ngủ ko ngon là thiệt con đấy, giấc ngủ đêm rất quan trọng để phát triển trí não). Thế nên ngủ 2-2,5h là pải hò dậy. Rửa mặt các kiểu, bằng mọi giá phải dậy! Rồi cho ăn (bú hoặc bình), bé bú là hay bị ngủ quên, thì pải thủ sẵn khăn mặt, chấm vào mặt cho tỉnh, giật mình mà bú tiếp, bú đến khi ti tóp đi rõ – ước chừng đc lượng ăn của con hoặc 15-20′ gì đấy tuỳ tí ít hay nhiều sữa nhá), tức pải cho nó ăn no lè ra, chứ ko ăn vặt, bú 2,3′ ngủ cũng ko lay dậy bú, thì lắt nhắt ko ngủ thành bữa đc đâu (lại còn ngủ quên trên tí mẹ thì mệt nữa, lúc ko có tí thì làm thế nào, đến 1y vẫn ngậm tí ngủ thì mẹ gãy lưng hay nằm nghiêng giãy tay luôn đấy, nó ngậm cho cả tiếng mới ngủ chả ko gãy thì sao!). Còn bú bình thì đơn giản hơn, biết cữ ăn của con, cho ăn no, ăn xong là vỗ ợ hơi (cho lật để ợ), trước khi ăn cũng cho lật để ợ, cho tỉnh táo, không đầy bụng thì ăn mới ngon và hết suất nhé.

– Phải biết nghe nhạc hiệu đoán chương trình, tức đọc đc tiếng khóc của con:

+ Trẻ con khóc chỉ có – ướt bỉm – đói – buồn ngủ – bụng chướng hơi. Vậy thì khi con khóc => cho lẫy để ợ hơi, thay bỉm, còn mỗi khả năng đói và buồn ngủ thôi. Mà nếu cho con theo nếp Easy thì đơn giản quá, vừa ngủ dậy thì sao là buồn ngủ, tức anh đói, cho anh ăn thôi. Hoặc sau ăn xong mà khóc, vậy là a buồn ngủ rồi. Quá dễ đúng ko nào? Đáp ứng xong 4 nhu cầu căn bản => chả bao giờ thấy anh khóc quấy hết. Quá sung sướng cuộc đời!

+ Khi mẹ đã luyện cho con vào nếp rồi, mẹ chủ động thời gian nghỉ ngơi, thảnh thơi làm đẹp he he. Ví dụ nhá, đặt nó nằm ngủ, có nguyên cả 2 tiếng sau để hút sữa, đắp măt nạ, tập thể dục giảm cân, tự mát xa đánh bụng, rửa bát, giặt quần áo..Bla bla… Chứ mà cứ lăt nhắt cách 1-2h bú với bế rong ngủ linh tinh, khóc lóc cáu kình thì mẹ chả rời con ra đc, mệt mà sinh cáu bản với cả chồng mất thôi .

– Vậy là sau 3 chu trình cứ 4h ăn – chơi – ngủ như thế (cứ nap sau ngủ ngắn hơn nap trc), ngày 3 giấc ngủ ngắn ban ngày. vd con mình: nap 1: 8h -12h, nap 2: 12h-16h, nap 3: 16-19h (nap này 16h dậy ăn chơi 17h30 ngủ và 18h30 đã dậy rồi), thế là đã đến tối rồi, phù, hết ngày rồi sung sướng quá. Cho anh thức lâu hơn tí để chuân bị cho giấy xuyên đêm luôn. 21h cho a đi ngủ. Thề là anh ngủ một mạch đến 8h sáng hôm sau luôn. Vì nhà có thằng anh 3 tuổi nghịch như hùm, hò hét đủ kiểu, 21h thằng a vào phòng riêng ngủ thì 21h thằng e cũng mới được vào phòng tự ngủ. Hôm nào anh nó đi chơi là sung sướng lắm, nó được ngủ từ 20h30 đến sáng hôm sau luôn. Giấc này thì sát giờ ngủ mới cho ăn, không bắt thức chơi như chu kỳ nữa vì thức cả ngày nhiều mệt lắm rồi, anh ăn xong anh khò đây. 20h30 cho ăn 1 bình no nê rồi 21h đặt vào giường, ngáp mấy cái, mẹ ra 2 phút sau ngủ tít. Trường hợp mà nhà có khách, vd: 21h anh buồn ngủ, ngáp mà vẫn chuyền tay nhau bế anh chơi ko cho a vào giường để anh ngủ thì cứ liệu thần hồn, anh buồn ngủ quá anh cáu điên lên thì tha hồ điếc tai nhá. Lúc đấy thì: Ôi mẹ xin lỗi, con ngủ nhá! Lại đặt nằm tắt điện đi ra. Anh khóc ầm lên (vì quá buồn ngủ ko đc nằm), khóc gắt um đc 5-7′, thưa dần, im bặt, chìm vào giấc ngủ. Đấy, đã bảo rồi mà. Mẹ đọc vị được mày hết!

– Mình tài đến nỗi, hôm nay mẹ chồng lên chơi. Thấy cháu nằm tự ngủ, mẹ cười ngạc nhiên hỏi con dâu: Ôi sao con giỏi thế? Con làm thế nào mà nó tự ngủ đc vậy?

– Con dâu cười: hề hề con rèn đấy giỏi không mẹ .Con pải nghiên cứu sách nuôi con khoa học đấy mẹ ạ, không phải tự dưng mà biết đâu hi hi

– Ai còn không rõ thì mua ngay cuốn “nuôi con ko pải là cuộc chiến” về cày nát nhé. Bảo bối đấy ạ.

(Mắt này là mắt đang buồn ngủ lắm rồi đấy nhá!)

Đọc thêm:

Nguồn: Facebook.com/thanhnga2712

Facebook Comments